Gợi ý chọn nội thất gỗ tinh tế và kinh tế

A.  Một số loại gỗ mềm dùng phổ biến trong nội thất

 

Gỗ Thông Scotland

Màu nhạt, thớ gỗ thẳng nhưng có nhiều "nút". Khá bền tuy nhiên cũng dễ tạo tác. Rẻ và sẵn có. Dùng để chế tác các nội thất giá rẻ, xây dựng nhà cửa, hay dùng trong việc tạo tác đơn giản mà mỗi gia đình đều có thể tự làm lấy

 

.

 

Gỗ Thông Paraná

Thớ gỗ thẳng, gần như không có "nút". Rất cứng, khá bền và khỏe. Có màu vàng nhạt với các sọc đỏ, nâu. Giá thành khá đắt. dùng để chế tác các nội thất yêu cầu chất lượng tốt, khỏe bền như cửa, lồng cầu thang, cầu thang gác.

 

 

Tuyết tùng đỏ

Có mùi thơm và mùi có tác dụng chống sâu bọ, ruồi muỗi. Tỷ trọng thấp, dẫn nhiệt kém. Gỗ có độ bền cơ học rất tốt, chống nứt, co rút khá tốt. Bền ngay cả trong điều kiện ẩm ướt. Màu sắc đa dạng tùy loài và có khả năng giữ màu được lâu. Thớ gỗ thẳng và khá đều. dùng trong xây dựng và chế tác nội thất.


 

Tuyết tùng vàng

Thớ gỗ mịn, màu vàng rất nhạt. Tỉ trọng thấp nhưng khá bền và cứng. Dùng để chế tác các nội thất, tàu thuyền, gỗ mặt trang trí, mô hình.

 

 

B. Một số loại gỗ tự nhiên quý hiếm, đắt đỏ được dùng làm nội thất

1.Gỗ Hương

Gỗ Hương là một loại gỗ quý có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ tự nhiên này là Có màu nâu hồng khi đã đưa vào sử dụng theo thời gian.Vân gỗ đẹp, thớ gỗ to, rất cứng, rắn, chắc, ngửi sẽ có mùi hương đặc trưng rất dễ chịu.

Tùy theo tính chất của vùng miền mà gỗ hương có những tên gọi khác nhau như: Hương vườn, Hương Xoan, Hương Nghệ, Hương Đá,…Một đặc điểm khác để dễ dàng nhận biết được gỗ Hương là khi ngâm vào nước, nước sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

2.Gỗ Xoan Đào

Xoan Đào là một loại cây rừng mọc hoang, loại cây này có gỗ lớn màu hồng sẫm khi mới xẻ. Đặc điểm của loại gỗ tự nhiên này là cứng, chắc, thớ gỗ mịn, vân đẹp và đặc biệt là có màu hồng đào. Khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực của loại gỗ này cũng là rất tốt. Ngoài ra, gỗ Xoan Đào còn ít bị cong vênh, nứt nẻ hay mối mọt.

 

3.Gỗ Trắc

Cây gỗ Trắc thuộc loại gỗ lớn, loại gỗ này rất nặng, cứng thớ gỗ mịn. Gỗ Trắc có mùi chua nhưng không hăng, gỗ rất bền và không bị cong vênh, mối mọt.

Gỗ thường được dùng để đóng giường tủ, bàn ghế cao cấp hoặc dùng để tạc tượng khắc tranh.Khi quay giấy ráp gỗ sẽ rất bóng bởi gỗ có sẵn tinh dầu bên trong.

Gỗ có 3 loại là: trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng. Giá trị của loài trắc vàng cao hơn so với trắc đỏ và trắc đen.

4.Gỗ Chò Chỉ

Là một trong những loại gỗ thường được sử dụng trong các thiết kế nội thất. Gỗ Chò Chỉ thường có màu sắc hơi hồng hoặc vàng nhạt, nhựa gỗ có mùi thơm nhẹ. Loại gỗ này rất bền, chịu được nước và chịu chôn vùi tốt.

Đặc điểm thường thấy ở các loại gỗ chò chỉ là có giác màu vàng, lõi màu nâu sẫm, nứt dăm dọc. Dưới đây là một số hình ảnh về loại gỗ này để các bạn dễ phân biệt.

 

5.Gỗ Tần Bì

Là loại gỗ có khả năng chịu lực rất tốt, dễ uốn cong. Giác gỗ Tần Bì có màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng. Có thể là từ màu nâu xám đến màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt đến sọc nâu. Gỗ tần bì thường to, vân gỗ thẳng và mặt gỗ thô đều.

 

6.Gỗ Gụ

Là một loại gỗ quý thường được dùng để đóng hàng mộc.Có độ bền cao, dễ đánh bóng, ít cong vênh và không bị mối mọt.

Gỗ có vân đẹp, mịn, thớ thẳng, màu vàng trắng. Nếu để lâu màu của gỗ sẽ chuyển sang màu nâu sẫm rồi màu cánh gián, để lâu năm đen như sừng.

Khi đánh bóng bằng Vecni gỗ gụ sẽ lên màu nâu đỏ hoặc nâu đậm.Gỗ có mùi chua nhưng không hăng.

7.Gỗ mun

Đặc điểm của gỗ là loại gỗ có màu đen được khai thác từ các loài cây thuộc họ Thị, tại Việt Nam thì nó thường được lấy từ loại cây mun nên gọi là gỗ mun. Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có thể chìm trong nước vì thế không thể thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn khi được đánh bóng điều khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp bằng gỗ với kết quả là các loài cây cho loại gỗ này đều đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Hiện nay gỗ mun được chia làm một số loại theo đặc điểm bên ngoài và cách gọi của từng địa phương, quốc gia như: Gỗ mun đen, gỗ mun sừng, gỗ mun sọc, gỗ mun hoa, gỗ mun da báo,….

Gỗ mun sừng, chính cái tên gỗ cũng đã phần nào nói lên được đặc tính của gỗ này, ngoài việc gỗ có màu đen bóng nó còn mang các đặc tính: nặng tương đương gỗ trắc, có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun sừng rất khó và hầu như công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ mun sừng.

Ngoài ra, với loại gỗ này nếu càng trồng trong điều kiện đất màu mỡ thì gỗ lại càng xấu: cực kỳ nhiều giác. Chính vì thế cây mun sừng mọc trên đất càng khô cằn sỏi đá thì gỗ lại càng đẹp. Đương nhiên với những điều kiện như thế thì cây gỗ lớn sẽ cực kỳ chậm. Để có được những cây có đường kính tầm lớn thì cây gỗ không thể nào dưới 100 năm tuổi.

Và cũng chính vì sự khó chịu đó mà nó đã hút hồn được người đam mê. Khi có được tác phẩm với kích thước tốt và được chạm khắc tinh xảo thì người chơi cảm thấy rất thoả mãn.

Có rất nhiều người không thích mun vì đây là loại gỗ mà màu đen chũi không hề có bất kỳ 1 tí vân nào. Nhưng với những người đam mê thì nó có 1 sức hút kinh khủng mà không thể cưỡng được. Cũng đơn giản thôi ngoài những điều đã nêu trên, với mun càng để lâu thì càng đanh mặt nhìn như cục đá đen lừng lững.

HIện tại, trên thị trường với các khối đặc thịt thì đa phần chỉ khoảng đường kính 15cm trở lại còn với những cục có đường kính to hơn 20cm thì giá bật lên rất cao. Và đặc biệt với những cục đường kính 30cm trở lên thì tìm kiếm là điều gần như là không thể và giá cũng rất vô chừng tuỳ thuộc vào độ đẹp của khối gỗ và giá trị của món đồ nội thất gỗ.

8.Gỗ Lim

Là loại gỗ tự nhiên quý hiếm, gỗ lim có đặc điểm rất cứng, chắn và nặng. Màu sắc của gỗ từ màu hơi nâu đến màu nâu thẫm, gỗ có khả năng chịu lực rất tốt.

Vân gỗ Lim có dạng xoắn đẹp, nếu để lâu ngày hoặc ngâm dưới bùn thì mặt gỗ sẽ có màu đen. Gỗ Lim không bị cong vênh, mối mọt, nứt nẻ hay bị biến dạng khi thời tiết thay đổi.

9.Gỗ Pơ Mu

Cũng là một loại gỗ quý hiếm, gỗ Pơ Mu không bị mối mọt, có màu vàng, thớ mịn, vân đẹp, gỗ nhẹ và không bị cong vênh. Gỗ Pơ Mu tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, loại gỗ này dùng làm nội thất trong nhà sẽ đuổi được các loại côn trùng như kiến, gián, muỗi,…

10.Gỗ Sưa

Gỗ Sưa có các tên gọi khác là Trắc Thối (tên này xuất phát từ mùi thối trên quả), Huỳnh Đàn hay Huê Mộc Vàng. Gỗ Sưa có 3 loại là: Sưa đen (có giá trị cao, còn được gọi là tuyệt gỗ), Sưa đỏ và Sưa trắng (có giá trị thấp hơn). Đây cũng là một loại gỗ rất quý có giá trị kinh tế cao. Đặc điểm nhận dạng loại gỗ này là Có màu vàng, đỏ, vân rất đẹp.

Gỗ Sưa rất cứng nhưng lại dẻo, chịu được thời tiết mưa nắng, có mùi thơm mát, khi đốt tàn tro sẽ có màu trắng đục.

Không giống như các loại gỗ tự nhiên khác chỉ có vân gỗ 2 mặt, gỗ Sưa có đến 4 mặt vân gỗ. Vân nổi lên thành từng lớp đẹp, thớ gỗ mịn, nhỏ, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện một thớ màu đen.

Gỗ có màu đỏ giống màu bã trầu, gỗ để lâu phủ bụi có thể bị xuống màu, bạn chỉ cần lấy giấy ráp hoặc dao cạo nhẹ là sẽ lại thấy màu sáng đỏ.

Trên đây là một số loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất và những đặc điểm nổi bật của từng loại gỗ. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp quý vị có thể phân biệt, lựa chọn những loại gỗ có chất lượng tốt, phù hợp với không gian nội thất nhà mình, cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế.

 


Gọi ngay: 0899 333 998 Nhắn tin qua Facebook