Gỗ thủy tùng có mấy loại? Phân biệt gỗ thủy tùng Việt, Lào, Thông, vân gỗ và màu sắc của thủy tùng.

Gỗ thủy tùng thuộc nhóm 1A nhé, một số người lầm tưởng là gỗ tạp. Gỗ thuộc họ Thông, chứa nhiều tinh dầu.

Thủy tùng Việt chỉ phân bố nhiều nhất ở hai huyện thuộc tỉnh đăk lăk là krong năng và Ea hleo thị xã Buôn Hồ và huyện krong buk cũng có nhưng số lượng không nhiều.

1. Vân gỗ và màu sắc của Thủy Tùng.

- Thủy tùng chia làm hai màu cơ bản là xanh và đỏ, giá trị tương đương nhau.
Màu xanh là do gỗ bị vùi lấp dưới bùn, dưới hồ trong một thời gian rất dài, tinh dầu bên trong gỗ làm biến đổi màu sắc của gỗ, còn màu đỏ là cây nằm trên mặt đất ko bị vùi lấp hoặc vùi lấp trong thời gian ngắn, bản thân cây sống có màu vàng cam.

Khác với một số loại gỗ thông dụng, phần gỗ đẹp và chất lượng của thủy tùng Là thân cây và nhánh cây, đây Là nơi tập trung hầu hết lượng tinh dầu, chính điều này tạo ra giá trị và chất lượng của cục gỗ, còn phần gốc và rễ chứa rất ít tinh dầu, chất lượng gỗ thường xốp, màu sắc ko đẹp, ít vân, giá trị thấp.

 

Phôi gỗ Thủy Tùng

Ảnh: Phôi gỗ Thủy Tùng.

- Thủy tùng từ hai màu cơ bản Là xanh và đỏ còn hình thành nên rất nhiều màu đặc trưng do lượng tinh dầu chứa bên trong nó
Như xanh Ngọc, xanh đá, xanh tím, xanh đọt chuối...vàng, cam, đỏ...đa sắc là cục gỗ có sự tổng hợp từ ba màu trở lên.

- Thủy tùng Việt, có hai dạng vân cơ bản là vân dạng lột, đường vân và khoảng cách khá thưa hay còn gọi là vân chuối, dạng thứ hai là vân chỉ, đường vân nhỏ như sợi chỉ nằm sát nhau. Vân của thủy tùng Việt thường ko đều, ko đồng tâm, rất ảo, vân Thông thì ngược lại, vân của thủy tùng rất sắc, rõ nét và độ ánh kim rất cao.

 

Bình Phú và Dĩa Quý gỗ Thủy Tùng

Ảnh: Bình Phú và Dĩa Quý gỗ Thủy Tùng Việt.

- Trong một khúc gỗ thủy tùng sẽ xuất hiện rất nhiều kiểu vân khác nhau được định giá trị giảm dần theo: vân Chun, vân Sụn, vân mây, vân quái, vân Nu, Mắt ,xoáy gỗ vân chỉ  và vân chuối... Đặc biệt là vân Chun, Sụn được rất nhiều dân chơi mê gỗ săn tìm vì đường nét vân gỗ tạo ra được một tác phẩm cực kỳ đẹp mà không một tác phẩm nào giống tác phẩm nào. 

vân chun sụn gỗ thủy tùng

Ảnh: Vân chun, sụn, mắt xoáy gỗ thủy tùng, gỗ trong như đá hóa thạch.

- Thủy tùng giá trị không nằm ở kích thước, cân nặng, mà nằm ở chất gỗ, màu sắc và vân gỗ..
Vì là họ Thông nên ko thể nặng như trắc, cẩm, hương...nếu để so sánh về chất gỗ thì nó gần giống Ngọc am về độ cứng, cân nặng, nhưng khác nhau ở màu sắc, mùi thơm, vân gỗ.
 

2. Phân biệt gỗ thủy tùng Việt, Lào và Thông.

Sự khác nhau đơn giản dễ nhận biết giữa thủy tùng Lào và thủy tùng Việt là ở màu sắc, vân gỗ...

Về giá trị thì mình chưa nói tới, cái này mọi người chơi tự cảm nhận. Về màu sắc, thủy tùng Lào thường có hai màu căn bản Là xanh đá và xanh vàng, xanh vàng Là sự kết hợp của hai màu xanh chuối phía ngoài và vàng phía trong.

 

gỗ Thủy Tùng Lào vân gỗ to.

Ảnh: gỗ Thủy Tùng Lào vân gỗ lớn mờ không sắc nét.​

- Về vân thủy tùng Lào đều hơn, tỉ lệ đồng tâm cao, dạng vân thường là vân lớn, mờ, ko sắc nét và độ ánh kim rất thấp.
- Mùi thơm gần giống thủy tùng Việt nhưng ko thơm bằng, lượng tinh dầu cũng ít hơn.vì cùng một loại cây nhưng do thổ nhưỡng khác nhau, thời gian sinh trưởng khác nhau nên giá trị cũng khác nhau.

Mong bài viết sẽ giúp những người đam mê thủy tùng nhưng còn băn khoăn giải đáp phần nào vướng mắc, giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn.

Xem sản phẩm từ gỗ Thủy tùng tại đâyhttps://gothuytung.vn/vi/san-pham

​Xem Lục Bình, Lọ Hoa, Tỳ Bà  tại đâyhttps://gothuytung.vn/vi/luc-binh-va-lo-hoa-thuy-tung

​Xem Tượng gỗ Thủy Tùng tại đâyhttps://gothuytung.vn/vi/tuong-go-thuy-tungGọi ngay: 0899 333 998 Nhắn tin qua Facebook